Cái nhìn của Đông Y về bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Cái nhìn của đông y về bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Theo báo cáo của viện nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, tỷ lệ người mắc các bệnh về dạ dày và tiêu hóa đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam, đặc biệt chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một trong những bệnh lý có tỉ tăng cao nhất. Hầu hết mọi người để sử dụng phương pháp Tây y để kiểm soát và điều trị triệu chứng, nguyên nhân của trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, phương pháp Đông y và sử dụng thuốc Nam gần đây được nhiều người quan tâm và lựa chọn bởi tính an toàn, lành tính và sự hiệu quả cao.

1. Cái nhìn của Đông y về bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trong ngành y học Đông y, chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản không có tên gọi hay bệnh danh nào cả. Tuy nhiên, từ các triệu chứng của bệnh có thể xác định bệnh trào ngược dạ dày thực quản thuộc nhóm chứng khí nghịch trong đông y. Biểu hiện của bệnh cho thấy có liên quan đến một phủ tạng chính trong cơ thể là phế – tỳ, vị – can.

Trong giới đông y, chứng bệnh trào ngược dạ dày có nguyên nhân gây bệnh là do:

 • Tâm lý, tinh thần căng thẳng, stress, can mộc quá vượng khắc tỳ thổ. Ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng vận hóa thủy cốc của tỳ. Tỳ và vị có quan hệ mật thiết biểu lý với nhau, do vậy khi tỳ bị ảnh hưởng thì vj cũng ảnh hưởng theo. Vị chủ giáng, có chức năng đẩy thức ăn đi xuống. Nhưng do bị rối loạn chức năng nên thay vì đưa thức ăn đồ uống đi xuống dạ dày thì vị đẩy ngược thức ăn lên hầu, họng, miệng.
 • Đồ ăn thức uống không lành mạnh, không phù hợp, có thói quen xấu ăn uống vội vàng, quá nhanh, nạp nhiều thực phẩm khó tiêu vào cơ thể…ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của tỳ vị
 • Tỳ vị suy yếu, hư, không vận hóa được thủy cốc.
Quan điểm đông y về trào ngược dạ dày thực quản
Quan điểm đông y về trào ngược dạ dày thực quản

Liệu pháp chữa trào ngược dạ dày thực quản theo đông y là:

 • Giáng nghịch
 • Điều hòa can – tỳ vị
 • Sơ can lý khí
 • Kiện tỳ vị
 • An thần

Tùy vào cơ địa và tình trạng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà mỗi người có những nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Do đó, lựa chọn liệu pháp chữa bệnh cũng khác nhau cho mỗi người, không ai giống nhau. Vì thế, không có một liệu pháp hay bài thuốc cụ thể nào được áp dụng chung cho bệnh này. Để điều trị chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả bằng phương pháp đông y, người bệnh cần được thăm khám chuyên khoa và kê đơn.

2. Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường thấy

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng giống với triệu chứng của nhiều bệnh lý khác, do đó dễ gây nhầm lẫn trong quá trình chẩn đoán và xác định bệnh. Nếu tình trạng trào ngược kèm thèo các triệu chứng dưới đây thì có thể là dấu hiệu bạn đang mắc trào ngược dạ dày thực quản:

 • Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng thường xuyên: Áp lực trong dạ dày lớn do dư thừa lượng thức ăn không được chuyển hóa hoặc đưa xuống ruột khiến hơi trong dạ dày bị đẩy ngược lên gây ợ hơi cho người bệnh. Khi dịch acid trào ngược từ dạ dày lên ống thực quản, người bệnh sẽ cảm thấy nóng rát vùng ngực kéo lên đến cổ họng là ợ nóng, ợ chua.
 • Nóng vùng bụng: Đôi khi người bệnh cảm thấy nóng ran vùng bụng, đặc biệt vùng phía bên dưới xương ức, cồn cào, khó chịu do lượng acid tiết quá nhiều khiến dạ dày tổn thương, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển và sinh ra nhiệt.
 • Tức ngực, khó thởBệnh nhân cảm thấy đau tức vùng ngực, áp lực vùng ngực nặng, cảm giác như có đồ vật gì nặng đè nén lên ngực, gây khó thở, hụt hơi, thở ngắn…do thức ăn trào ngược lên thực quản đè nén vùng lồng ngực.
 • Khó nuốt, đau khi nuốt: Dịch acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản lâu ngày sẽ khiến ống thực quản bị viêm và sưng tấy do tổn thương từ acid làm bào mòn lớp niêm mạch thực quản dẫn đến ống thực quản bị hẹp. Người bệnh cảm thấy khó nuốt, đau khi nuốt, nghẹn ở cổ, cảm giác như có vật gì chặn ở cổ họng.
 • Ho, ho khan, ho kèm dịch: Xuất hiện tình trạng ho nhiều, ho khan, ho kèm dịch nhầy, ho ra máu, khàn tiếng.
 • Buồn nôn, nôn ói: Tình trạng trào ngược diễn ra liên tục và kéo dài đẩy thức ăn và acid trào ngược lên thực quản khiến người bệnh có cảm giác buồn nôn, nôn và nôn ói.
 • Miệng có vị đắng, chát: Tình trạng trào ngược có thể khiến dịch mật ở túi mật bị trào ngược theo thức ăn lên ống thực quản, người bệnh cảm thấy miệng có vị đắng, chắt đặc biệt vào buổi sáng sau khi ngủ dạy.
 • Miệng nhiều nước bọt: Cơ chế tự nhiên cảu tuyến nước bọt khi dịch acid trong dạ dày trào ngược lên quá nhiều, tuyến nước bọt sẽ tiết nhiều hơn bình thường để trung hòa lượng acid bị trào ngược lên, giảm tổn thương cho các cơ quan nội tạng acid trào ngược qua.
 • Đầy bụng, trướng hơi, khó tiêuBệnh nhân luôn cảm thấy đầy bụng, trướng hơi, khó tiêu, đại tiện táo do trào ngược dạ dày thực quản gây rối loạn tiêu hóa
 • Người mệt mỏi, căng thẳng, suy nhược: Tình trạng trào ngược kéo dài khiến người bệnh lo lắng, căng thẳng, suy nhược cơ thể do thiếu dinh dưỡng vì cứ ăn vào lại nôn ra, cơ thể suy nhược, thiếu sức sống, cân nặng sụt giảm nghiêm trọng.
Chữa trào ngược dạ dày bằng đông y
Chữa trào ngược dạ dày bằng đông y

3. Một số bài thuốc và vị thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày thực quản

Các nghiên cứu cho thấy, phương pháp chữa trào ngược dạ dày thực quản theo y học cổ truyền có lợi thế hơn phương pháp Tây y, bởi sự an toàn, ít tác dụng phụ và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Với thực trạng đó, dựa vào các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh mà có nhiều bài thuốc, vị thuốc được đề xuất làm giảm các triệu chứng và tác nhân gây bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc và vị thuốc trong đông y sử dụng chữa trào ngược dạ dày thực quản:

3.1. Bài thuốc thể can vị bất hòa

Bài thuốc này sử dụng liệu pháp sơ can giải uất, hòa vị giáng nghịch. Sử dụng với các triệu chứng của bệnh nhân như đau vùng thượng vị, đau hai bên sườn, tức ngực, bụng trướng hơi, ợ hơi nhiều, dễ nổi cáu, căng thẳng ( khi người bệnh cáu giận căng thẳng khiến bệnh nặng thêm ). Đối với trường hợp bệnh nhân này có thể sử dụng bài Sài hồ sơ can hoặc Tiêu dao tán gian thêm các vị thuốc giáng khí

Nguyên liệu: sài hồ, bạch thược, chỉ xác, diên hồ sách, hương phụ, uất kim, tô ngạch, trần bì, huyền hồ mỗi vị 10gram, xuyên khung 6gram, ô tặc cốt 15gram, cam thảo 6gram. Sắc các vị thuốc trên chắt lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

3.2. Bài thuốc thể can vị uất nhiệt

Liệu pháp sử dụng trong bài thuốc này là sơ can thanh nhiệt, hòa vị giáng nghịch. Điều trị các triệu chứng của bệnh như chứng ợ nóng, nóng rát sau xương ức, dễ cáu giận, miệng khô, đắng chát, đại tiện táo, phân màu lạ, rêu lưỡi vàng. Có thể sử dụng bài thuốc Đan chi tiêu dao tán kết hợp Tả kim hoàn gia giảm

Nguyên liệu: đan bì, chi tử, sài hồ, bạch thược, xích thược, trần bì, chỉ thực, bán hạ, đương quy mỗi vị 10gram, bạch truật, ô tặc cốt, phục linh mỗi loại 15gram, hoàng liên 6gram, ngô thù du 3gram. Sắc các vị thuốc này chắt lấy nước uống mỗi ngày 1 thang, nên uống khi còn ấm.

3.3. Vị thuốc o tặc cốt

Ô tặc cốt có đặc tính ôn hòa, vị mặn. Trong dân gian thường gọi vị thuốc này là mai mực ( mực nang, mực mai, cá mực…). Đây là vị thuốc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa các bệnh lý về dạ dày trong đông y như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, dạ dày tá tràng…Thành phần trong ô tặc cốt chứa rất nhiều loại muố calci gốc carbonat, phosphat, sulfat. Các thành phần này rất có lợi đối với dạ dày, có tác dụng trung hòa dịch acid dạ dày, giảm thiểu triệu chứng ợ chua.

Mai mực vị mặn, trung hòa acid dạ dày
Mai mực vị mặn, trung hòa acid dạ dày

3.4. Vị thuốc cam thảo

Rễ của cam thảo thường được sử dụng trong các bài thuốc làm giảm triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, trào ngược acid, đau bụng thượng vị và ợ chua. Thành phần chính trong rễ cam thảo là flycyrrhetinic tạo ra vị ngọt giúp trung hòa dịch acid trào ngược trong dạ dày.

Cam thảo vị ngọt, giảm viêm, giảm trào ngược
Cam thảo vị ngọt, giảm viêm, giảm trào ngược

Các nghiên cứu cho thấy, người sử dụng rễ cam thảo khi mắc trào ngược dạ dày thực quản trong 8 tuần sẽ giảm được các chứng trào ngược acid và ợ nóng của bệnh. Sử dụng rễ cam thảo hàng ngày giúp giảm các triệu chứng của bệnh trong khoảng thời gian 2 năm so với sử dụng thuốc kháng acid thường được sử dụng trong Tây y.

Qua bài viết này, nhà thuốc chia sẻ tới quý bạn đọc hiểu hơn về chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản trong đông y, từ đó giúp người bệnh có thêm lựa chọn trong việc sử dụng phương pháp điều trị bệnh cho bản thân và người thân được hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, ngoài phương pháp sử dụng thuốc người bệnh cũng cần kết hợp thêm chế độ ăn uống phù hợp, thói quen sinh hoạt, lối sống lành mạnh hơn, đồng thời tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để đạt được hiệu quả cao trong liệu trình điều trị.

CHỮA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN NGAY HÔM NAY!!!

NHÀ THUỐC NAM GIA TRUYỀN LỢI PHÚC ĐƯỜNG

ĐỊA CHỈ: Xóm 9, Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, Việt Nam.

HOTLINE: 0844.619.666 – 0966.992.089

WEBSITE: thankinhthucvat.vn

EMAIL: chualanhbenh@gmail.com

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *