Nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Đối với một cơ thể khỏe mạnh hoạt động của hệ thần kinh thực vật có tác dụng giúp điều hòa, cân bằng giữa hai hệ thống giao cảm và hệ thống phó giao cảm. Nếu một trong hai hệ thống bị rối loạn sẽ đưa đến hội chứng rối loạn thần kinh thực vật. Nguyên nhân phổ biến nào gây ra bệnh rối loạn thần kinh thực vật?

Hệ thần kinh thực vật có vai trò như thế nào?

Hệ thần kinh có vai trò rất quan trọng với sự hoạt động của cơ thể nhưng một khi người bệnh mắc chứng rối loạn của hệ thần kinh thực vật sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Hệ thần kinh trung ương được phân chia thành hai hệ: Hệ thần kinh động vật và hệ thần kinh thực vật, hai hệ thần kinh này sẽ hoạt động phối hợp với nhau dưới sự chỉ huy của vỏ não. Bởi mỗi hệ lại đóng vai trò nhất định cụ thể như:

Hệ thần kinh động vật giữ chức năng tiếp nhận thông tin và chi phối những hoạt động theo ý muốn của con người như: đi lại, nói năng, ăn uống…

Còn hệ thần kinh thực vật lại có chức năng chi phối những hoạt động tự động của cơ thể như: tiêu hóa, tuần hoàn, nội tiết, dinh dưỡng, bài tiết hay sinh sản. Trong hệ thần kinh thực vật được chia ra làm hai phần đó là: hệ thần kinh giao cảm và hệ phó giao cảm, hai hệ này có tác dụng đối lập nhau.

Nếu hệ giao cảm làm tăng cường chức năng tự động thì hệ phó giảo cảm lại làm giảm những chức năng tự động. Ví dụ như” Khi chức năng giao cảm tăng thì gây ra tình trạng nhịp tim tăng, nhịp thở, đi tiểu nhiều lần, ra nhiều mồ hôi, còn chức năng phó giao cảm tăng thì làm giảm nhịp tim, nhịp thở, giảm tiểu tiện…

Tuy rằng hai hệ giao cảm và phó giao cảm có chức năng trái ngược nhau nhưng luôn được điều hòa ở người khỏe mạnh bình thường nhằm duy trì và điều khiển những hoạt động tự động của cơ thể. Ở một cơ thể khoe mạnh, hoạt động của hệ thần kinh thực vật có tác dụng giúp điều hòa và cân bằng giữa hai hệ thống giao cảm và hệ thống phó giao cảm. Nếu một trong hai hệ thống bị rối loạn sẽ đưa đến hội chứng rối loạn thần kinh thực vật.

Chia sẻ của bệnh nhân điều trị rối loạn thần kinh thực vật tại Nhà thuốc Lợi Phúc Đường

Phác đồ điều trị rối loạn thần kinh thực vật 

Một số nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh rối loạn thần kinh thực vật 

Ngày nay có nhiều công trình nghiên cứu về nguyên nhân rối loạn thần kinh thực vật. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra được rằng ở những người rối loạn thần kinh thực vật có sự bất thường của thụ cảm thể GABA là sự mất điều hòa chất dẫn truyền thần kinh serotonin cũng được tìm thấy ở bệnh nhân rối loạn thần kinh thực vật hay nồng độ Noradrenalin và các chất chuyển hóa của nó cũng tăng.

Nguyên nhân phổ biến gây ra rối loạn thần kinh thực vật rất khác nhau. Phổ biến phải kể đến đó là:

  1. Một số bệnh truyền nhiễm do viruss và vi khuẩn như: ngộ độc, bệnh phong, bệnh bạch hầu, viêm gan, HIV…
  2. Di truyền hay bị rối loạn di truyền
  3. Stress hay do căng thẳng kéo dài: Vào những năm cuối của thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20 với chẩn đoán thấy chủ yếu ở những phụ nữ được gọi là có thần kinh yếu. Trong chiến tranh thế giới thứ nhất các bác sĩ dùng từ này để chỉ những triệu chứng mà nay người ta thường thấy ở những gười có rối loạn liên quan đến stress, căng thẳng, mệt mỏi, yếu trong cơ thể, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt hay dễ ngã…
  4. Do những tư thế không tốt cho cơ thể, ví dụ như: gây ra áp lực đối với những động mạch quan trọng hoặc tạo áp lực đối với những dây thần kinh quan trọng của cơ thể như ngồi lâu ít vận động.
  5. Tiếp xúc với những hóa chất độc hại như: Hút thuốc, khói bụi…
  6. Khi có thai
  7. Các bệnh lý tự miễn, đặc biệt là bệnh đái tháo đường.
  8. Sự tích tụ bất thường protein trong nội tạng làm ảnh hưởng đến nội tạng và hệ thần kinh.
  9. Một số loại thuốc điều trị ung thư, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị bệnh tim có thể gây rối loạn thần kinh thực vật.
  10. Ngoài ra còn do những bệnh lý thoái hóa thần kinh như: Bệnh Parkinton và do những tổn thương ở não. Những bệnh lý chấn thương hoặc tổn thương làm tổn hại tới chức năng của hệ thần kinh thực vật, chấn thương sọ não, chấn thương tủy sống hoặc tổn thương dây thần kinh do phẫu thuật hoặc xạ trị ở vùng cổ.

Rối loạn thần kinh thực vật là căn bệnh khó phát hiện, bởi vì các triệu chứng của bệnh rất dễ nhầm lẫn sang các bệnh lý khác. Nếu không tìm đúng nguyên nhân gây bệnh sẽ gây ra tình trạng rối loạn có thể kéo dài dai dẳng gây ảnh hưởng cuộc sống.

Đây là bệnh liên qua tới hệ thần kinh và tâm lý, người bệnh nên đến thăm khám và điều trị tai các bệnh viện có chuyên khoa thần kinh hoặc tâm thần. Người bệnh nên đi khám với bác sĩ chuyên khoa thần kinh để xác định rõ tổn thương thực thể một cách chính xác nhất.

Giải pháp điều trị rối loạn thần kinh thực vật bằng thảo dược có từ thiên nhiên

=>> Để được tư vấn miễn phí về sức khỏe hoặc giải đáp mọi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Nhà thuốc Lợi Phúc Đường qua Hotline: 0977 890 845 hoặc truy câp website: thankinhthucvat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *