Tại sao Tây Y gặp khó khăn trong việc điều trị rối loạn thần kinh thực vật do lo âu, trầm cảm kéo dài

Tại sao Tây Y gặp khó khăn trong việc điều trị rối loạn thần kinh thực vật do lo âu, trầm cảm kéo dài

Rối loạn thần kinh thực vật do mắc phải chứng rối loạn lo âu là một rối loạn cảm xúc đặc trưng bởi cảm giác lo sợ lan tỏa, khó chịu mơ hồ kèm theo các triệu chứng thần kinh tự chủ như: đau đầu, vã mồ hôi, hồi hộp, lo âu, siết chặt ở ngực, khô miệng hoặc gây khó chịu ở vùng thượng vị, bứt rứt không thể ngồi yên hay đứng yên một chỗ. Tuy nhiên, để điều trị căn bệnh này tại sao Tây Y lại gặp khó khăn trong việc điều trị? Tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Hệ thần kinh thực vật là gì?

Trong hệ thống thần kinh gồm có hệ thần kinh động vật giúp điều khiển các hoạt động chủ động như: đi lại, vận động, cầm nắm, ăn uống và hệ thần kinh thực vật giúp điều chỉnh hoạt động tự động của cơ thể mà không phụ thuộc vào sự chỉ huy của não bộ như: dạ dày tiêu hóa thức ăn, bàng quang bài tiết nước tiểu, nhịp tim, huyết áp…Trong điều hòa chức năng của các cơ quan thường có sự tham gia của cả hai hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm, khi một trong hai hệ thống bị rối loạn sẽ đưa đến hội chứng rối loạn thần kinh thực vật.

Rối loạn thần kinh thực vật là gì?

Khi hệ thần kinh thực vật bị tổn thương sẽ dẫn đến bệnh rối loạn thần kinh thực vật, bệnh lý này ban đầu mới xuất hiện chỉ ở mức độ nhẹ hoặc có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Ảnh hưởng đến một phần hoặc toàn bộ hệ thống thần kinh tự động, có trường hợp bệnh nhân mới bị và phát hiện kịp thời có biện pháp chữa trị giúp cho bệnh tình thuyên giảm đáng kể hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng phát hiện ra căn bệnh rối loạn thần kinh thực vật này bởi xuất hiện nhiều triệu chứng ở mỗi người cũng khác nhau. Nếu không điều trị kịp thời theo thời gian bệnh sẽ trở nên nặng hơn trở thành mạn tính.

Có nhiều công trình nghiên cứu về nguyên nhân sâu xa gây ra rối loạn thần kinh thực vật, theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng ở những người mắc rối loạn thần kinh thực vật có sự bất thường của thụ cảm thể GABA là một chất dẫn truyền thần kinh. Sự mất điều hòa chất dẫn truyền thần kinh serotonin cũng được tìm thấy ở bệnh nhân rối loạn thần kinh thực vật.

roi-loan-than-kinh-thuc-vat-24

Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng giữa hệ giao cảm và phó giao cảm.

Xem thêm: Rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng như thế nào đối với người bệnh

Rối loạn lo âu trầm cảm thủ phạm dẫn đến rối loạn thần kinh thực vật

Rối loạn lo âu là một rối loạn cảm xúc đặc trưng bởi cảm giác lo sợ lan tỏa, khó chịu mơ hồ kèm theo các triệu chứng thần kinh tự chủ như: đau đầu, vã mồ hôi, hồi hộp, lo âu, siết chặt ở ngực, khô miệng, khó chịu ở thượng vị, bứt rứt không thể ngồi yên hay đứng yên một chỗ.

Các triệu chứng rối loạn lo âu có thể xuất hiện dưới nhiều cách khác nhau, có thể xuất hiện một cách đột ngột hoặc từ từ và kéo dài cho đến khi người bệnh nhận ra các triệu chứng như:

  • Căng thẳng, lo lắng quá mức: Đây là triệu chứng điển hình của chứng rối loạn lo âu ảnh hưởng đến cảm xúc của chính người bệnh và những người xung quanh.
  • Lo âu, đứng ngồi không yên: Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất khi người bệnh bị căng thẳng và lo âu, lo lắng quá mức, bệnh nhân sẽ không giữ được bình tĩnh, nói nhiều và đi lại liên tục sẽ làm não bộ không thể suy nghĩ được.
  • Khả năng tập trung kém: Sẽ làm căng thẳng kéo dài sẽ gây mất khả năng tập trung, những trường hợp nặng, căng thẳng và lo lắng quá mức có thể gây suy giảm trí nhớ.
  • Cảm thấy sợ hãi vô lý: Người bệnh sẽ cảm thấy thường xuyên có cảm giác sợ hãi nhưng không rõ nguyên nhân gây sợ là gì, sợ hãi lâu ngày có thể trở thành một vấn đề tâm lý cực kỳ nghiêm trọng như ám ảnh, người bệnh không phát hiện triệu chứng này đến khi đối mặt với tình huống cụ thể mà không có khả năng khắc phục được nỗi sợ hãi.
  • Tim đập nhanh, mạnh, hít thở không sâu, thở gấp, run tay, run chân và gây ra mồ hôi nhiều, tê buốt tay chân, đi tiểu nhiều lần.
  • Cảm thấy mệt mỏi, uể oải, đau mỏi toàn thân.
  • Hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, đau đầu kéo dài và buồn nôn: Các triệu chứng này xuất hiện nhiều và kéo dài sẽ làm giảm tự tin trong giao tiếp, cản trở công việc và quan hệ trong xã hội.
  • Rối loạn tiêu hóa làm thay đổi khẩu vị và tăng hoặc sụt cân giúp cho tinh thần và cảm xúc thay đổi sẽ làm thay đổi khẩu vị. Bởi rối loạn lo âu, căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.
  • Rối loạn giấc ngủ: Do căng thẳng, lo lắng kéo dài người bệnh sẽ liên tục thấy buồn ngủ hoặc thiếu ngủ, tình trạng này để lâu cũng tác động lại đến sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần khiến tâm lý không ổn định.
  • Luôn cảm thấy nghi ngờ bản thân: Đây cũng là một trong những triệu chứng rối loạn lo âu gây ra giúp người bệnh thường tự đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn với chính bản thân và tính huống xung quanh.

triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật

Nhịp tim nhanh, lo âu, lo lắng đứng ngồi không yên do bệnh rối loạn thần kinh thực vật.

Các triệu chứng do rối loạn lo âu gây ra nếu không được nhận diện và điều trị kịp thời để lâu ngày theo thời gian sẽ dẫn đến trầm cảm hoặc làm giảm chất lượng cuộc sống gây ra những hệ quả nghiêm trọng đối với người bệnh và xã hội.

Video bệnh nhân mắc rối loạn thần kinh thực vật chứng lo âu trầm cảm chia sẻ:

Hầu hết những bệnh nhân mắc phải triệu chứng bệnh rối loạn thần kinh thực vật là do hệ thần kinh giao cảm thường cảnh báo và giúp chúng ta thoát khỏi các mối nguy hiểm, trước những trạng thái nguy hiểm hệ thần kinh giao cảm sẽ được kích hoạt. Khi cơ thể bạn lo lắng hoặc đứng trước những yếu tố lo lắng gì thì cơ thể đều có phản ứng đó sẽ gây ra hậu quả của sự kích thích hệ thần kinh giao cảm điều này khiến cho áp lực máu tăng, huyết áp tăng, oxy trong máu tăng lên làm nhịp thở tăng lên để cơ thể chúng ta chuẩn bị cho tình huống sắp xảy ra. Đó là những hoạt động bình thường của hệ thần kinh thực vật.

Còn ở những người bị rối loạn lo âu hoặc bị trầm cảm những cơn lo lắng này sẽ diễn ra lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày và trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật. Khi bị kích thích liên tục sau một thời gian dài sẽ dẫn đến rối loạn hệ giao cảm và sau đó cả bệnh rối loạn hệ thần kinh thực vật. Đó cũng chính là hậu quả của rối loạn lo âu, trầm cảm hoặc những tổn thương ở hệ thần kinh trung ương như chấn thương tủy sống, chấn thương não bộ…

Đối với rất nhiều bệnh nhân khi rối loạn lo âu kéo dài sẽ xảy ra sự mất cân bằng giữa hai hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn như: Rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim, trầm cảm, rối loạn hành vi… Thường gặp là các triệu chứng ở hệ tim mạch và bệnh nhân được chẩn đoán là rối loạn thần kinh tim. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như: Nhịp tim nhanh, co thắt mạch vành gây đau ngực, hồi hộp, đánh trống ngực, đôi khi có cảm giác hẫng người, lo sợ… Các cơn rối loạn này không theo quy luật nào cả và kết thúc một cách đột ngột khiến người ngoài tưởng rằng bệnh nhân ” giả bộ”.

Xem thêm: Trải nghiệm của bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc nam ” Linh Tiên Dược”

Đâu là giải pháp giúp người bệnh cải thiên rối loạn thần kinh thực vật do rối loạn lo âu?

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật chủ yếu là giải quyết các nguyên nhân gây bệnh nhằm thiết lập được sự cân bằng trong hệ thần kinh, sự cân bằng giữa hệ giao cảm và phó giao cảm. Theo Tây Y cho rằng: ” Đây là căn bệnh ” khó trị” bởi hầu hết các thuốc điều trị rối loạn thần kinh thực vật mới chỉ giúp cải thiện triệu chứng chưa giải quyết triệt để nguyên nhân sâu xa gây bệnh. Vậy liệu thuốc Nam có đem lại cách chữa bệnh rối loạn thần kinh thực vật tốt hơn không?

Thuốc Linh Tiên Dược điều trị rối loạn thần kinh thực vật

Thuốc nam Linh Tiên Dược điều trị rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả.

Theo chia sẻ của hầu hết các bệnh nhân đến với Nhà thuốc Lợi Phúc Đường cho biết: ” Bệnh rối loạn thần kinh thực vật làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc, sinh hoạt của rất nhiều bệnh nhân rơi vào bế tắc, tưởng chừng như mình sắp chết, vô phương cứu chữa, nhự một cái duyên nào đó tìm gặp đến Nhà thuốc Lợi Phúc Đường và biết đến bài thuốc” Linh Tiên Dược”. Sau khi được thăm khám Nhà thuốc đã lên phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân, sử dụng thuốc Linh Tiên Dược đều đặn mỗi ngày, chỉ sau khi sử dụng có bệnh nhân 4 – 7 ngày các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật đã giảm. Còn bệnh nhân bị lâu năm khoảng 7 – 15 ngày sử dụng thuốc thấy cơ thể thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, để điều trị khỏi căn bệnh này khi sử dụng thuốc Linh Tiên Dược người bệnh phải kiên trì sử dụng 3 – 6 tháng sẽ khỏi hẳn. Bởi vì, đây là sản phẩm thuốc nam nên thuốc phát huy tác dụng chậm hơn thuốc Tây Y. Ngoài ra, người bệnh nên nhớ để chữa trị bệnh nhanh chó kết quả suy nghĩ phải lạc quan, tích cực mới là chìa khóa giúp cải thiện rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả.

Nên kiên trì thực hiện phác đồ điều trị rối loạn thần kinh thực vật theo hướng dẫn của Lương Y, tránh xa suy nghĩ tiêu cực, chán nản khiến bệnh thêm trầm trọng. Đặc biệt, đừng quên sử dụng thuốc Linh Tiên Dược đều đặn mỗi ngày giải pháp đẩy lùi toàn diện các vấn đề tâm thần kinh một cách hiệu quả nhất.

=>> Liên hệ tới số Hotline: 0977.890.845 để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất về cách cải thiện rối loạn thần kinh thực vật do rối loạn lo âu trầm cảm gây ra. 

Nguồn: thankinhthucvat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *