Triệu chứng rối loạn thần kinh chức năng

Triệu chứng rối loạn thần kinh chức năng

Rối loạn thần kinh chức năng là căn bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần, cảm xúc và sinh hoạt hằng ngày của rất nhiều người. Khi mắc phải bệnh này người bệnh khó có thể kiểm soát được hành vi và phản ứng của cơ thể. Để biết được bản thân mình và những người xung quanh có đang mắc phải triệu chứng rối loạn thần kinh chức năng hay không, bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết mọi thắc mắc của quý bạn đọc.

Rối loạn thần kinh chức năng là gì?

Tưởng chừng, bệnh rối loạn thần kinh chức năng là một căn bệnh tương đối hiếm gặp, tuy nhiên nó làm ảnh hưởng nhiều đến tinh thần và cảm xúc của người bệnh. Nếu những người mắc phải căn bệnh này sẽ gặp khó khăn rất nhiều trong việc kiểm soát hành động và phản ứng của cơ thể với những sự vật, sự việc xung quanh.

Thực tế, có ít tài liệu nhắc đến căn bệnh này, tương đối hiếm gặp vì vật những kiến thức về nó vẫn còn khá hạn hẹp. Bởi vì đây là một dạng bệnh xuất hiện các biểu hiện của rối loạn hoạt động thần kinh. Ví dụ như sau: Ở một mức độ nào đó, người bệnh vẫn có ý thức về tính chất bệnh lý của các triệu chứng, hay còn gọi là vẫn làm chủ được hành vi trong các mối quna hệ nhưng không thể loại trừ được những ảnh hưởng nhất định đến với cuộc sống.

Rối loạn thần kinh chức năng còn được xem là một thuật ngữ y khoa, có tác dụng trong việc cải thiện các triệu chứng làm ảnh hưởng đến thể chất. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này hiện nay? Đây vẫn là câu hỏi lớn của rất nhiều người.

Rối loạn thần kinh chức năng

Rối loạn thần kinh chức năng ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan trong cơ thể.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng rối loạn thần kinh chức năng

Nguyên nhân gây ra rối loạn thần kinh chức năng hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, một trong những nghiên cứu gần đây cho rằng, bệnh có thể xảy ra do một số căng thẳng, cực đoan, chấn thương tâm lý hoặc bệnh trầm cảm. Đó chính là sự phản ứng của cơ thể trước mối đe doạn để ức chế nguyên nhân gây căng thẳng.

Vì vậy, bệnh lý này xảy ra có thể là do kết quả của sự ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như: Các tác nhân xã hội và môi trường, tâm lý và thể chất. Đặc biệt là sự xuất hiện do bệnh rối loạn cảm xúc gây nên. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng trực tiếp đến vỏ não và các dây thần kinh trung ương, nếu chuyển biến xấu hơn có thể gây ra những tổn hại đến hành vi và cảm xúc của người bệnh.

Bệnh rối loạn thần kinh chức năng xuất hiện ở hầu hết tất cả các độ tuổi, cả đàn ông và phụ nữ đều có nguy cơ mắc phải rối loạn thần kinh chức năng. Điển hình nhất là phụ nữ ngoài 30 tuổi. Trước những áp lực, stress, căng thẳng về công việc cũng như gia đình khiến cho nhiều chị em phải đối mặt với những áp lực về công việc cũng như gia đình làm cho nhiều người hoang mang, lo lắng quá mức. Đây cũng là nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh rối loạn thần kinh chức năng.

Những người mắc phải các bệnh lý về tâm thần phân liệt hoặc người bị rối loạn lưỡng cực trầm cảm, bệnh nhân bị rối loạn nhân cách… cũng là một trong những đối tượng có nguy cơ cao mắc phải bệnh lý nguy hiểm.

Nguyên nhân gây ra rối loạn thần kinh chức năng

Bệnh rối loạn thần kinh chức năng xuất hiện ở hầu hết các độ tuổi.

Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật

Rối loạn thần chức năng gây ra những biểu hiện gì?

Các biểu hiện rối loạn thần kinh chức năng thường xuất hiện không giống nhau ở từng cá nhân. Theo đó, tùy thuộc vào mức độ bệnh mà người bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu như sau:

  • Thường xuyên xuất hiện chứng run rẩy chân tay ( có thể xuất hiện trong vô thức và cũng có thể kiểm soát được)
  • Tay chân bị tê liệt
  • Khả năng giữ thăng bằng kém, thường xuyên xuất hiện chứng hoa mắt, chóng mặt.
  • Xuất hiện các vấn đề về thị giác, trường hợp chuyển biến nặng có thể gây mù.
  • Mất thính giác một phần hay toàn phần.
  • Xuất hiện cảm giác như có khối U ở ngang cổ gây khó nuốt trong quá trình ăn uống.
  • Gặp khó khăn trong việc nói, nói lắp hoặc mất khả năng nói.

Các triệu chứng rối loạn chức năng 

Mệt mỏi

Mệt mỏi là dấu hiệu thường gặp nhất, đây là trạng thái cơ thể mà mọi người đều có thể vận động như: vận động thể lực quá độ, lao động thể lực nặng nề dẫn đến mệt mỏi. Chỉ cần thời gian nghỉ ngơi và điều chỉnh, bổ sung dưỡng chất để phục hồi thể lực, thậm chí càng ngủ càng cảm thấy suy yếu, không có sức.

Hầu hết các cơ quan khác của cơ thể cũng cảm thấy khó chịu như: tim hồi hộp, tim đập nhanh, tức ngực khó thở, mất ngủ, ngủ không sâu giấc, chán ăn, trào ngược dạ dày đôi khi tiêu chảy, táo bón, kinh nguyệt không đều… Ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, công việc làm người bệnh hoài nghi có bệnh nặng trong cơ thể. Kiểm tra kết quả nhiều lần không phát hiện thấy sự tổn thương thực thể nào, không tương xứng với mức độ mệt mỏi mà họ cảm nhận được.

Mất ngủ

Ngủ chập chờn không sâu giấc, mất ngủ có nhiều chiêm bao mộng mị hoặc có người nằm mãi không ngủ được trằn trọc, nóng lòng chờ giấc ngủ vì thế lại càng không ngủ được. Có trường hợp chỉ ngủ được đến nửa đêm rồi tỉnh dậy cho dù cố gắng đến bao nhiêu cũng không sao ngủ được, có người thức trắng đêm rồi tỉnh dậy cho dù cố gắng bao nhiêu cũng không sao ngủ được. Chính vì vậy dẫn đến tình trạng suy nhược thần kinh, có bệnh nhân dùng thuốc an thần nhưng không có kết quả hoặc kết quả không đáng kể.

Đau đầu, nặng đầu, choáng váng

Người bệnh thường than phiền đau đầu âm ỉ, đau toàn bộ hay khu trú ở vùng trán, vùng đỉnh đầu hoặc vùng thái dương. Đau đầu không có vị trí nhất định, chứng đau đầu thường tăng lên khi xúc động hay mệt mỏi và giảm khi thoải mái, ngủ tốt. Có bệnh nhân cảm thấy lúc đau xuất hiện cảm giác căng tức, bó chặt như đội mũ chặt, đau khu trú hoặc lan truyền và thời gian mức độ khác nhau tùy từng bệnh nhân.

Suy nhược kích thích

Chân tay có cảm giác nặng nề, bủn rủn, run tay hay yếu, nháy mắt, giật cơ mặt, đau nhói vùng trước tim… lại làm cho bệnh nhân dễ bị kích thích, một kích thích nhỏ cũng làm bệnh nhân khó chịu, kể cả kích thích trong cơ thể làm cho bệnh nhân mỏi mệt ngay cả tiếng ồn ngoài phố, tiếng nói chuyện to, tiếng cười, tiếng động của một vật rơi cũng làm cho người bệnh cảm thấy bực tức, cáu gắt.

Tính tình thay đổi dễ hồi hộp, dễ xúc động và dễ cáu gắt.

Triệu chứng rối loạn thần kinh chức năng

Tính tình thay đổi, dễ cáu gắt, xúc động với những người xung quanh.

Tim đập nhanh, tức ngực khó thở

Rối loạn huyết áp tim mạch, hồi hôp, đánh trống ngực, tim đập nhanh hoặc chậm có thể bị đau tim, đau tức ngực, cảm giác khó thở hụt hơi, nhịp thở nhanh, nông hoặc chậm…

Thân nhiệt tăng hoặc giảm nhẹ

Bệnh rối loạn chức năng còn làm cho một số bệnh nhân cảm thấy mặt bốc nóng, chân tay lạnh, tay chân mùa đông lạnh buốt, mùa hè thì nóng hoặc có cảm giác sốt nhẹ về chiều, đổ nhiều mồ hôi bất thường, những cơn nóng bừng người hoặc nóng dọc theo xương sống…

Rối loạn về cảm xúc

Cảm xúc không ổn định, dễ xúc động, dễ mủi lòng không cầm được nước mắt khi xem phim, hồi hộp, lo âu, lo lắng về bệnh tình, sợ hãi bệnh càng tiến triển xấu. Khả năng tập trung chú ý kém, trí nhớ giảm sút nên khả năng học tập và công tác đều bị hạn chế.

Ví dụ: Người bệnh thường than phiền trí nhớ giảm sút thường hay quên đồ dùng hàng ngày, quên tên những người mới gặp hay công việc mới giao nhận hôm trước…vvv… Đồng thời, hành vi tác phong của người bệnh cũng thay đổi, đi lại hối hả, đứng ngồi không yên, động tác không dứt khoát, ngón tay run rẩy…

Bởi vì, hầu hết các triệu chứng kể trên không nhất thiết xuất hiện đầy đủ, ở các mức độ giống nhau ở tất cả mọi bệnh nhân, có thể một nhóm triệu chứng nào đó biểu hiện rõ nét nhất. Ngoài ra, còn xuất hiện một số triệu chứng khác kèm theo như sau: Đau mỏi lưng, đau cột sống, mỏi cổ, đau thắt lưng, buốt xương sống, rối loạn cảm giác và giác quan, nội tạng gây ra biểu hiện: Hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, nặng đầu, mờ mắt, cảm giác đau nhức cơ, kim châm, chân tay nóng lạnh thất thường, run tay chân, cảm giác vướng ở cổ khạc không ra, nuốt không vào, mất tự tin khi phát biểu hay đứng trước đám đông.

Điều trị Rối loạn thần kinh chức năng như thế nào?

Điều trị rối loạn thần kinh chức năng thực tế cũng giống như các bệnh lý về tâm thần khác. Nếu được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị kịp thời thời gian khắc phục sẽ nhanh chóng hơn, bởi các liệu pháp được ứng dụng dễ phát huy tác dụng khi bệnh chỉ mới ở giai đoạn đầu.

Việc điều trị chứng bệnh rối loạn thần kinh chức năng thường bắt đầu bằng việc chẩn đoán và xem xét về bản chất tình trạng rối loạn mà người bệnh đang gặp phải. Bên cạnh phương pháp trị liệu tâm lý việc sử dụng thuốc được nhiều người tin tưởng sử dụng. Việc lựa chọn phương pháp điều trị đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm, đỡ mất thời gian của nhiều người.

Thuốc Linh Tiên Dược điều trị rối loạn thần kinh chức năng

Thuốc Linh Tiên Dược điều trị rối loạn thần kinh chức năng.

Thuốc Linh Tiên Dược ra đời đem đến những công dụng vô cùng tuyệt vời trong việc điều trị rối loạn thần kin chức năng. Được bào chế 100% nguyên liệu thảo dược quý từ thiên nhiên nên rất an toàn, lành tính, hiệu quả cao giúp giảm tình trạng lo lắng, căng thẳng, mất tập trung, hoảng sợ, lo âu… Cung cấp máu lên não tránh tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nhận thức được những suy nghĩ không chính xác hoặc tiêu cực để bạn có thể nhìn nhận được các tình huống rõ ràng hơn và kiểm soát tốt hoạt động của chính bản thân mình.

Ngoài ra để phòng bệnh cho bản thân và gia đình để ngăn ngừa rối loạn thần kinh chức năng là tìm cách giảm căng thẳng, stress, chấn động tâm lý theo những cách sau:

  • Giữ không khí gia đình luôn bình yên và dễ chịu.
  • Duy trì công việc ổn định và tìm cách cân bằng sức khỏe cuộc sống.
  • Điều trị các rối loạn tinh thần, tình cảm vốn là nguyên nhân gây căng thẳng.

Các triệu chứng rối loạn thần kinh chức năng có thể tự khỏi sau vài tuần hoặc vài ngày hoặc mấy tháng, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Bạn không nên chủ quan mà phải tìm đến bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp, nếu phát hiện sớm và có cách chữa bệnh thích hợp các triệu chứng có thể biến mất. Tuy nhiên, để chữa trị bệnh rối loạn thần kinh chức năng nhanh chóng nhất nên sử dụng ngay thuốc Linh Tiên Dược giải pháp hữu hiệu giúp điều trị triệt để tận gốc, căn nguyên của bệnh.

Rối loạn thần kinh chức năng do tính chất không nguy hiểm của bệnh nên người bệnh thường không được quan tâm đúng mức. Chính vì vậy chúng ta cần quan tâm, động viên, chia sẻ với nhau để việc điều trị nhanh chóng có kết quả. Ngoài ra nên nghỉ ngơi, kết hợp với luyện tập thể dục nhẹ nhàn cùng chế độ ăn ngủ giải trí làm việc thích hợp. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn về tình trạng sức khỏe của mình, Quý bạn đọc có thể liên hệ tới nhà thuốc theo hotline: 0977.890.845 để được tư vấn miễn phí và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.

Nguồn: thankinhthucvat.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *