Trong lĩnh vực Đông Y chữa rối loạn thần kinh thực vật như thế nào?

Trong lĩnh vực Đông Y chữa rối loạn thần kinh thực vật như thế nào?

Trong Đông Y chữa rối loạn thần kinh thực vật thường dựa vào các triệu bệnh để tìm ra gốc, nguyên nhân gây bệnh để từ đó đề ra phương pháp điều trị và bài thuốc phù hợp. Bệnh rối loạn thần kinh thực vật cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả càng sớm càng tốt tránh được những biến chứng nguy hiểm. 

Tìm hiểu về bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Hệ thần kinh thực vật là bộ phận của hệ thần kinh trung ương, đây còn gọi là thần kinh thực vật vì nó điều hòa các chức năng của cơ thể động vật giống như ở thực vật tức là không theo ý muốn chủ quan của cơ thể. Hệ thần kinh thực vật có chức năng tham gia điều chỉnh các hệ thống cơ quan nội tạng của cơ thể như: hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, bài tiết, chuyển hóa… Trong Đông Y ngoài thuật ngữ chẩn đoán bệnh rối loạn thần kinh thực vật còn có những thực ngữ khác như sau: Rối loạn thần kinh tim, rối loạn thần kinh giao cảm, rối loạn phó giao cảm, suy nhược thần kinh…

Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật trong Đông y còn gọi là rối loạn chức năng do hoạt động thần kinh cao cấp quá mức căng thẳng dẫn đến kích thích ngoài ý muốn hoặc sau khi bị bệnh nặng, kéo dài theo thồi gian sẽ làm cho cơ thể suy nhược dẫn đến rối loạn công năng tạng phủ, âm dương khí huyết đều mất điều hòa mà dẫn đến rối loạn công năng.

Để chữa trị rối loạn thần kinh thực vật trong Đông y thường dựa vào triệu chứng bệnh để tìm ra gốc bệnh, sau đó đề ra phương pháp chữa và phác đồ điều trị cụ thể. Chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật xuất hiện với nhiều triệu chứng biểu hiện khác nhau như: tim đập nhanh, tim ngừng đập có thể kèm mệt mỏi, hồi hộp, tim thổn thức, tinh thần bất an, sợ hãi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, nặng đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí là ngất xỉu, di tinh, liệt dương…

dong-y-chua-roi-loan-than-kinh-thuc-vat

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng lên hết các cơ quan nội tạng của cơ thể

Theo góc nhìn Đông Y biểu hiện bệnh rối loạn thần kinh thực vật được chia thành các dạng như sau:

1./ Âm hư hỏa vượng

Những người mắc rối loạn thần kinh thực vật thường gặp ở những người cao huyết áp, rối loạn tiền đình với các triệu chứng xuất hiện điển hình thường gặp như: Hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai, tim thổn thức, hồi hộp tay chân buồn bực, tê mỏi chân tay, miệng khô, họng khô, mệt nhiều về buổi chiều, lòng bàn tay chân nóng, đái nước tiểu vàng, mất ngủ, ngủ không sâu giấc xuất hiện cảm giác nuốt vướng trong họng, khạc không ra nuốt không vào. Ngoài ra còn xuất hiện các cơn đau vùng ngực từng lúc, cơn đau đầu, váng đầu, bứt rứt, dễ cáu gắt… Tùy thuộc vào sức khỏe của từng người mà biểu hiện với các triệu chứng khác nhau.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn thần kinh thực vật do thận suy yếu dẫn đến tâm hỏa vượng nên hồi hộp, buồn bực, mất ngủ, ít ngủ hay ngủ không sâu giấc, đau mỏi vai gáy. Nếu bệnh để lâu dài không được điều trị kịp thời làm tổn thương chân âm nên âm hư hỏa vượng quấy nhiễu làm cho tâm thần sinh ả hồi hộp, mất ngủ, tâm hỏa bốc lên nên ù tai, choáng váng, miệng khô, người nóng nực, bức bối…

Xem thêm: Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật tim đập nhanh biểu hiện như thế nào?

2./ Tâm thận cùng hư

Xuất hiện các triệu chứng như: hồi hộp, lo âu, làm việc gắng sức, tức ngực khó thở, ra nhiều mồ hôi bất thường, người mệt mỏi, sắc mặt trắng bợt, mình hàn, tay chân lạnh ngắt, sợ lạnh, sợ gió, sợ nước, thi thoảng cảm thấy hụt hơi…

Nguyên nhân là do thận hư, đầu choáng váng, nặng đầu, ù tai, di tinh, đau mỏi vai gáy, đau buốt thắt lưng, mất ngủ, nhiều mộng, thường mất tập trung, hay quên, xuất tinh sớm, sợ nóng, sợ lạnh, ngại tắm, ra nhiều mồ hôi, sắc mặt trắng bệch, nhợt nhạt…

Do dương khí suy yếu và tâm khí không đủ sức thôi động huyết mạch làm cho thủy khí dâng lên gây hồi hộp, khó thở, tức ngực, tim đập nhanh. Cơ thể yếu nên ra nhiều mồ hôi, sợ gió, sợ lạnh làm cho tâm dương hư nên xuất hiện hiện tượng Hàn nên người và chân tay lạnh. Dương khí đại hư sẽ thấy xuất hiện nhiều mồ hôi, tứ chi lạnh, hồi hộp và ảnh hưởng tới thần chí và có thể dẫn đến bất tỉnh.

bieu-hien-roi-loan-than-kinh-thuc-vat

Biểu hiện thường gặp mà rối loạn thần kinh thực vật gây ra

3./ Tâm tỳ lưỡng hư hay còn gọi là tâm huyết hư

Thường gặp ở những người thiếu máu, suy nhược cơ thể do bệnh tật, sinh đẻ, mổ đẻ, dinh dưỡng kém, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, hồi hộp, lo âu, bồn chồn, đêm ngủ chập chờn không sâu, dễ tỉnh, tim thổn thức đập nhanh, sắc mặt kém, mệt mỏi không có sức, ăn uống kém không biết ngon, trằn trọc mất ngru, hay mê sảng…

Nguyên nhân là do Tỳ hư, Tỳ chủ chức năng vận hóa đồ ăn, tỳ hư nên vận hóa không tốt nên ăn không ngon miệng, chán ăn, thiếu nguồn dinh dưỡng, không hấp thu được nên biểu hiện mệt mỏi. Cơ thể mền nhão, chân tay rời rạc, tỳ hư không sinh đuộc huyết dẫn đến Huyết không nuôi dưỡng được Tâm. Vì gây mất ngủ, mơ nhiều nhanh tỉnh hay quên.

4./ Tâm huyết ứ trệ

Xuất hiện các tình trạng tim hồi hộp, lo âu, đau tim hoặc đau nhói hay đau râm ran vùng trước tim hay sau tim lúc đau lúc không. Khi bệnh nghiêm trọng thì đau nhiều gây ra tình trạng móng tay xanh tím, ra mồ hôi tứ chi lạnh bởi do huyết ứ trệ nên toàn thân lưu thông máu kém làm cho tim hồi hộp, đau nhói, thiếu máu ở các mao mạch, toàn thân lưu thông máu kém. Làm cho tâm dương bất chấn không đủ làm nóng chi nên chân tay lạnh ngắt, dương khí không giữ chắc ngoài biểu nên làm cho ra mồ hôi nhiều tình trạng này thường gặp ở bệnh nhân xơ vữa động mạch vành và co cứng cơ tim.

5./ Tâm can khí uất

Tình trạng này thường gặp ở phụ nữ, làm việc căng thẳng, tinh thần uất ức hay nghĩ nhiều, hay cáu gắt tức giận vô cớ, sườn đau, bụng trướng, ợ hơi, ợ chua, chán ăn…. Ngoài ra còn xuất hiện một số triệu chứng khác như: mắt đỏ, miệng khô mà đắng, đại tiện bí, trong cổ họng cảm thấy có vật gì cứng vướng nuốt không xuống khạc không ra…

Cách chữa rối loạn thần kinh thực vật bằng Đông y được nhiều người tin dùng

Bài thuốc 1: Quy bản ngũ vị từ thang

  • Chuẩn bị: Đương quy, quy bản 30g, ngũ vị tử 6g, bạch trật, thạch hộc 10g, bạch thược 12g, phòng phong 8g, sinh hoàng kỳ và ngọc trúc 15g.
  • Tiến hành: Sắc lên ngày uống 3 lần theo tỷ lệ 3 bát nước sắc được 1 bát thuốc. Sử dụng bài thuốc này liên tục trong 1 tháng sẽ thấy những hiệu quả rõ rệt.

Bài thuốc 2: Hương nhu chi thực thang

  • Chuẩn bị: 12g sài hồ, trúc như và 10g trần bì, hương nhu, viên chí giới bạch, bạch thược 9g chỉ thực, xuyên khung, 15g xương bồ.
  • Tiến hành: Đem tất cả sắc theo tỷ lệ 3 bát nước được 1 bát thuốc, ngày uống 3 lần ít nhất trong 2 tháng.

thuoc-linh-tien-duoc-dieu-tri-roi-loan-than-kinh-thuc-vat (13)

Thuốc nam Linh Tiên Dược giúp điều trị dứt điểm các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật gây ra

Bài thuốc 3: Thiểu huyết dưỡng tâm

  • Chuẩn bị: Đường quy, bạch trật 10g, viên chí, táo nhân 4g, long nhân 8g, phục thần, hoàng kỳ, mộc hương 12g, nhân sâm 6g.
  • Tiến hành: Bài thuốc này có tác dụng khai thông khí huyết, giảm các chứng đau đầu, nhạt miệng, xanh xao, chóng mặt, hoa mắt…

Bài thuốc 4: Thận thủy kém hư bốc hỏa

  • Chuẩn bị: Quy thân, toan táo nhân, cát cánh, đan sâm, bạch linh mỗi loại 10g, bá tử nhân sao, ngũ vị tử 8g, viên chí, nhân sâm, huyền sâm 6g, thiết môn, 16g sinh địa.
  • Tiến hành: Đem sắc uống hàng ngày có tác dụng giảm các triệu chứng chóng mặt, choáng váng, lo âu, hồi hộp, nóng trong người, mất ngủ, đau mỏi thắt lưng, lưỡi đỏ…

Ngoài các bài thuốc được bào chế từ Đông y giúp hỗ trợ điều trị rối loạn thần kinh thực vật thì có rất nhiều lựa chọn phương pháp điều trị bằng thuốc nam gia truyền. Sản phẩm thuốc Linh Tiên Dược ra đời đã giúp cho hàng nghìn người mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật thoát khỏi các triệu chứng mà bệnh gây ra.

Với thành phần được bào chế từ thảo dược quý từ thiên nhiên nên rất an toàn, lành tính, hiệu quả cao không gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe như các loại thuốc tây y khác. Dưới học hỏi ngày đêm nghiên cứu các Lương Y nhà thuốc nam gia truyền Lợi Phúc Đường đã bào chế ra bài thuốc Linh Tiên Dược vừa giữ được nguyên dược tính của thuốc mà còn giúp đơn giản hóa trong lĩnh vực điều trị. Người bệnh không phải mất thời gian sắc thuốc như bài thuốc Đông Y hay thuốc nam hay sắc thuốc theo tỷ lệ như thế nào mới đem lại hiệu quả. Tất cả được Lương Y giúp hiện đại hóa trong việc bào chế đem đến cho người bệnh một phương pháp điều trị mới, không mất thời gian, chi phí mà thuốc phát huy tốt hiệu quả trong việc chữa trị.

Công dụng chữa trị vô cùng tuyệt vời, đã giúp đi sâu vào giải quyết từng căn nguyên, gốc rễ của bệnh. Tất cả được minh chứng qua các bệnh nhân đến khám và điều trị tại Nhà thuốc Lợi Phúc Đường thông qua video chia sẻ dưới đây:

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật không gây ra nhiều nguy hiểm nghiêm trọng cho người bệnh nhưng chúng lại gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thường ngày rất nhiều. Làm cho người bệnh xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, tim đập nhanh, khó thở, chân tay tê mỏi gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt. Vì vậy để điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật bằng Đông y hay bằng thuốc nam cần sự kiên trì sử dụng sẽ được chữa trị dứt điểm.

=>> Để biết thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc cần tư vấn về sức khỏe, xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được giải đáp miễn phí: 0977.890.845

Nguồn: thankinhthucvat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *